สูตรการทำน้ำจิ้มสะเดาน้ำปลาหวาน

สูตรการทำน้ำจิ้มสะเดาน้ำปลาหวาน

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม:

  • น้ำมะขามเปียก ½ ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ ¾ ถ้วย
  • น้ำปลา ¼ ถ้วย +2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย ¼ ถ้วย
  • กระเทียมกลีบใหญ่ซอยตามขวาง ¼ ถ้วย
  • พริกขี้หนูสวนสีเขียวและแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมและผักชีซอยสำหรับโรย

ขั้นตอนการทำ

  1. เคี่ยวน้ำมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลา เข้าด้วยกันในกระทะทองเหลืองด้วยไฟอ่อนจนข้นเหนียวเล็กน้อย ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น ใส่หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ชิมรสให้หวาน เค็ม เปรี้ยว
  2. ตักใส่ถ้วย โรยต้นหอมและผักชีซอย เสิร์ฟ

You may also like...