ที่มาของสมูทตี้เครื่องดื่มแสนอร่อย

พูดถึงเรื่องราวของสุขภาพในยุคปัจจุบันนี้เป็นสิ่งที่หลายคนหันมาให้ความสำคัญและสนใจที่จะเลือกซื้อหา ข้าวของเครื่องใช้สำหรับอุปโภคบริโภคที่เกี่ยวกับสุขภาพมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน จะยิ่งได้รับความนิยมเป็นพิเศษโดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องดื่ม ที่ให้ความเย็นสดชื่นอย่างเช่น สมูทตี้ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ได้จากเครื่องปั่นสมูทตี้นั่นเองแต่กว่าที่จะมาเป็นเครื่องดื่มสมูทตี้อย่างในทุกวันนี้ เรื่องราวของสมูทตี้ ก็ไม่ได้เกิดขึ้นในเมืองไทย แต่จุดเริ่มต้นของเครื่องดื่มแสนอร่อยนี้เกิดขึ้นที่ไหนวันนี้เรามีคำตอบค่ะ

จุดเริ่มต้นของเครื่องดื่มสมูทตี้เกิดจากร้านอาหารเพื่อสุขภาพบนชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกาเริ่มมีการขายเครื่องดื่มผลไม้ต่ำตั้งแต่ปี ค.ศ. 1930 ซึ่งเป็นสูตรแรกที่ทำตามสูตรในบราซิลในยุค 1940 ได้มีหนังสือทำอาหาร waring ได้ตีพิมพ์สูตรสมูทตี้กล้วยและสมูทตี้สับปะรดซึ่งคำว่า “สมูทตี้” ถูกหนังสือและนิตยสารรวมไปถึงหนังสือพิมพ์นำไปใช้เรียกสิ่งที่ได้จากการปั่นสิ่งของต่างๆโดยใช้เครื่องปั่นหรือเครื่องปั่นสมูทตี้นั่นเอง

ต่อมาผู้อำนวยการสมาคมน้ำผลไม้และสมูทตี้ แดน ติตัส ได้ระบุในหนังสือของสมูทตี้ “ The Original smoothie book” ว่าเครื่องดื่มสมูทตี้เริ่มเป็นที่นิยมในช่วงกลางปี ค.ศ. 1960 และเมื่อมีการฟื้นฟูในประเทศสหรัฐอเมริกาในการรับประทานผักซึ่งเครื่องหมายการค้าแรกของน้ำผลไม้ปั่นเกิดขึ้นในช่วงกลางปี ค.ศ. 1970 ภายใต้ชื่อสมูทตี้ California ซึ่งได้มีการออกวางตลาดโดยบริษัท California สมูทตี้ จากพาราเมาท์ New Jersey และจากปี 1960 ต้นปี 1970 สมูทตี้ก็เป็นผลไม้และน้ำผลไม้ ที่หาได้โดยทั่วไปถูกนำไปปั่นเพื่อ ทำเป็นน้ำผลไม้ปั่น และน้ำผลไม้ปั่นเรานี้ก็ถูกยกมาเสิร์ฟในร้านอาหารสุขภาพท้องถิ่นและร้านค้าที่ขายอาหารสุขภาพโดยทั่วไป ซึ่งในช่วงต้นคริสต์ทศวรรษ 1970 สตีเฟ่น คูนาว์ ผู้ร่วมก่อตั้งสมูทอีครีมได้เริ่มการขายเครื่องดื่มผลไม้ปั่นภายใต้ชื่อสมูทตี้แต่อย่างไรก็ตามเขายอมรับว่าเขาไม่ได้คิดค้นคำว่าสมูทตี้ แต่เพียงระบุคำว่า “สมูทตี้ ผลไม้และน้ำผลไม้ถูกคิดค้นขึ้นโดยพวกฮิปปี้” ซึ่งเมื่อย้อนกลับไปในช่วงปลายปี ค.ศ. 1960 และในช่วงปี ค.ศ. 1980 ความนิยมของการเล่นกีฬาและการออกกำลังกายก็มีเพิ่มมากขึ้นนำไปสู่การตลาดของอาหารเสริมผลิตภัณฑ์และอาหารเพื่อสุขภาพภายในช่วงเวลานั้นเองบาร์น้ำผลไม้และเครื่องดื่มสมูทตี้ที่ได้เปิดให้บริการก็กลายเป็นอุตสาหกรรมน้ำผลไม้และอุตสาหกรรมเครื่องดื่มสมูทตี้ที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์

ในปี 1990 บริษัทที่ทำสมูทตี้ต่างๆเช่น Booster จูสได้ใช้โยเกิร์ตแช่แข็งเพื่อทำให้สมูทตี้ของเขามีลักษณะหนาขึ้นด้วยครีมและนมผสมไอศครีมสมูทตี้ผลไม้หลากหลายชนิดถูกพบที่เมดิเตอร์เรเนียนซึ่งตั้งอยู่ที่ตะวันออกกลาง รวมไปถึงอาหารอินเดียเช่น ซึ่งโดยทั่วไปทำจากโยเกิร์ตน้ำผึ้งและผลไม้สดมะม่วงปั่นเป็นแบบดั้งเดิมในประเทศอินเดียซึ่งเป็นสมูทตี้สำหรับฤดูร้อน ประกอบด้วย มะม่วง น้ำแข็งบด นม และน้ำตาลทราย และจากนั้นก็นำทุกอย่างผสมลงในเครื่องปั่นสมูทตี้นี่ก็เป็นเครื่องดื่มที่นิยมมากในอินเดีย นั่นเอง

ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ Blender.in.th

You may also like...